Bệnh viêm xoang có thể lây qua đường nào?

Chủ Nhật, 24-01-2016

Bệnh viêm xoang có thể lây qua đường nào? Và phải làm sao để tránh bị lây nhiễm là những điều bạn cần biết để tránh bị hao tổn đến sức khỏe, tiền bạc.

Thực tế bệnh viêm xoang có thể lây cho người khác hoặc không, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì. Đối với trường hợp phát bệnh do các loại vi khuẩn, virus thì mới có khả năng truyền bệnh ra cộng đồng. Trong các yếu tố gây bệnh viêm xoang thì vi khuẩn và virus là hai yếu tố gây bất lợi nhất cả về triệu chứng bệnh lẫn việc điều trị. Bạn nên biết chúng ta có nguy cơ bị lây bệnh viêm xoang như thế nào và cần có biện pháp phòng tránh bệnh trước.

benh-viem-xoang-co-the-lay-qua-duong-nao1

1/ Bệnh viêm xoang có thể lây qua đường nào?

Nhiều người thắc mắc bệnh viêm xoang có lây không? Trước tiên bạn cần biết nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang có thể là do bị thời tiết tác động (nhất là khi trời lạnh), cấu trúc vách ngăn mũi bị biến dạng, do virus, vi khuẩn hoặc có khi đơn giản là do đi máy bay thay đổi áp suất,… nhưng trong tất các nhân tố trên chỉ có virus và vi khuẩn là có khả năng gây bệnh xoang đồng thời có thể lây nhiễm cho người khác.

2 chủng này có số lượng rất lớn lại sinh sản nhanh chóng mặt nên rát khó khăn trong  việc điều trị viêm xoang. Phần lớn bệnh nhân phải tìm cách loại bỏ vi khuẩn, virus trong suốt thời gian dài kết hợp chữa trị những tổn thương trên niêm mạc xoang do chúng gây ra. Số khác thì bất lực để bệnh tiến triển thành mạn tính, có nghĩa là có nguy có phải đeo bệnh suốt cuộc đời.

Việc lây nhiễm viêm xoang đơn giản là do bị lây khuẩn, virus gây bệnh. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể người khác nếu người đó dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người bị bệnh. Cụ thể như:

  • Dùng chung khăn mặt với người bệnh viêm xoang.
  • Tiếp xúc với dịch mủ xong của người bệnh nhưng không vệ sinh kĩ.
  • Vô tình chạm vào những đồ vật như tay nắm cửa, lap top, ca nước,.. có chứa vi khuẩn. Những chúng chỉ gây hại được cho người tiếp xúc nếu có cơ hội xâm nhập vào bên trong hốc mũi hoặc hốc xoang.
  • Bị người bệnh viêm xoang hắt hơi bắn vào mặt.

Những tình huống trên chỉ là những nguy cơ bị lây bệnh viêm xoang mà chúng ta có thể gặp phải. Có bị phát bệnh hay không còn phụ thuộc vào sức kháng khuẩn, tần tần suất và số lượng tiếp xúc với vi khuẩn, virus như thế nào.

> > Nếu bạn mắc bệnh viêm xoang trán có thể tham khảo cách → Chữa viêm xoang trán với bài thuốc nam dễ kiếm

2/ Để phòng tránh bị lây lan bệnh viêm xoang bạn nên chú ý:

– Nếu sống chung với người có bệnh cần cần thận hơn trong sinh hoạt. Không cần thiết phải cách ly hoàn toàn những chú ý không xài lẫn lộn đồ vật của nhau.

– Thường xuyên lau chùi sàn nhà cùng các vật dụng để giảm số lượng vi khuẩn, virus có thể tồn tại.

– Có thể đeo khẩu trang nếu cần thiết như trong trường hợp người nhà bị viêm xoang hắt xì quá nhiều lần.

– Nâng cao sức đề kháng là cách giảm nguy cơ bị lây bệnh tốt nhất. Muốn như vậy cần phải ăn uống đủ chất, nân ăn nhiều rau quả giàu vitamin, nạp lượng thit, cá, hải sản đầy đủ kết hợp với tập thể thao.

– Không chỉ cần chú ý khi sống chung với bệnh nhân bị viêm xoang mà lúc ra ngoài bạn cũng nên cẩn thận. Những nơi đông người nên đeo khẩu trang thật kĩ để tránh hiểm họa tiềm ẩn.

– Vệ sinh cơ thể cũng như giặt giũ quần áo thật kĩ để loại bỏ tác nhân gây bệnh có thể bám vào.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Có 1 bình luận

  • Phong

    Anh chị ơi cho e hỏi, viêm xoang có lây qua đường tình dục không ạ.
    E cảm ơn ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục