Bệnh viêm xoang bội nhiễm là gì?

Thứ Hai, 26-09-2016

Nhiều người bị viêm xoang bội nhiễm có các triệu chứng viêm xoang nặng nề và đòi hỏi cách chữa trị cũng phức tạp hơn rất nhiều. Vậy bệnh viêm xoang bội nhiễm là gì? Cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang bội nhiễm và cách phòng tránh bệnh qua một số thông tin sau.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng: Việc điều trị bệnh viêm xoang bội nhiễm trở nên phức tạp hóa do các tác nhân gây bệnh có khả năng kháng thuốc với những loại thuốc được sử dụng trước đó để chữa viêm xoang.

1. Viêm xoang bội nhiễm là gì?

Bạn đã nghe đến viêm mũi dị ứng bội nhiễm, bệnh viêm phế quản bội nhiễm hay viêm họng bội nhiễm,… Nhưng thắc mắc liệu chúng có khác gì không? Bội nhiễm được định nghĩa là tình trạng nhiễm trùng mới, xuất hiện khi bệnh nhân đã bị bệnh nhiễm trùng trước đó. Hiểu một cách đơn giản, ngoài bệnh lý chính lúc đầu thì người bệnh còn bị nhiễm thêm một hay nhiều vi khuẩn, virus hoặc vi trùng trên bệnh lý nền.

benh-viem-xoang-boi-nhiem-la-gi

Do đó, có thể hiểu bệnh viêm xoang bội nhiễm là tình trạng bệnh nhân bị nhiều nguyên nhân gây bệnh tấn công cùng lúc như: vi khuẩn, virus hay nấm, dị ứng. Bệnh viêm xoang bội nhiễm nói riêng và tất cả các bệnh viêm xoang nói chung đều không gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng gây nhiều phiền toái đến cuộc sống hàng ngày và làm giảm sút sức khỏe, chất lượng công việc. Chính vì vậy, ngay từ khi nhận thấy được những triệu chứng của bệnh viêm xoang, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tránh để lâu bệnh nặng gây nguy hiểm và rất khó chữa.

2. Điều trị bệnh viêm xoang bội nhiễm

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang có thể kể đến là vi khuẩn, virus hay nấm,… Nếu người bệnh viêm xoang không được điều trị kịp thời, đúng cách và triệt để thì các tác nhân gây bệnh của các bệnh lý khác có thể xâm nhập cùng lúc gây nên tình trạng bội nhiễm.

viem-xoang-boi-nhiem-la-gi1

Lúc này, các triệu chứng bệnh viêm xoang bội nhiễm trở nên nặng nề hơn, cụ thể như: Nghẹt mũi, chảy nước mũi, điếc mũi, đau nhức đầu hay đau tại các vị trí xoang tương ứng,… Điều trị viêm xoang bội nhiễm thường rất khó khăn, do cần loại bỏ nhiều nguyên nhân tác động cùng lúc. Trường hợp này có thể phối hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau có thể: dùng thuốc kháng sinh, thuốc diệt nấm, thuốc diệt virus kết hợp việc chữa trị bệnh lý liên quan nếu có. Bên cạnh đó, cũng cần tuân thủ một số thực hiện các nguyên tắc điều trị viêm xoang cần thiết khác và cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt thì bệnh mới có thể nhanh khỏi và không bị tái phát lại.

Ngay khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ bệnh viêm xoang, cần thăm khám và chữa trị kịp thời tránh tình trạng bội nhiễm khó chữa.

→ CÓ THỂ GIÚP ÍCH ĐƯỢC CHO BẠN:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục