Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Thứ Tư, 11-11-2015

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh về hô hấp ảnh và hưởng lớn đến chất lượng lao động của người mắc bệnh. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được không?. Những triệu chứng do bệnh viêm mũi dị ứng đem lại như chảy mũi, nhức đầu, nghẹt mũi, ngứa mắt,… khiến người bệnh không thể tập trung làm việc dẫn đến hiệu quả công việc thấp, lâu dần kéo thêm bị stress, lo lắng, trầm cảm vì vậy không nên coi thường bệnh và phải chữa trị kịp thời

benh-viem-mui-di-ung-kieng-an-gi

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng có rất nhiều, có thể do bụi trong không khí; mạt cưa, bụi phấn tiếp xúc trong môi trường làm việc hay do lông từ thú nuôi,… Sau khi xác định được nguyên nhân gây dị ứng, tùy theo mức độ bệnh mà có cách chữa phù hợp:

  • Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng dùng thuốc: có thể dùng thuốc Tây y và Đông y để chữa bệnh nhưng phần lớn mọi người lựa chọn thuốc dạng xịt vì sự hiệu quả và tiện lợi của nó. Tuy nhiên, loại thuốc này có nhược điểm là nếu dùng trong thời gian dài (khoảng 7 ngày) cơ thể người bệnh dễ bị kháng thuốc, các tình trạng tác nghẹt mũi, khó thở lại thêm nặng, hơn nữa người bệnh có thể chịu thêm các tác dụng phụ như buồn ngủ, có thể bứt rứt khó chịu.
  • Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng miễn dịch liệu pháp: phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp viêm mũi dị ứng do phấn hoa, bụi bẩn và lông thú nuôi. Các bác sĩ sẽ tiêm kháng nguyên gây dị ứng vào người bệnh nhân với liều lượng cao dần trong mỗi đợt điều trị, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi với kháng nguyên và phản ứng dị ứng theo đó giảm dần và có thể mất hẳn. Ưu điểm của biện pháp chữa bệnh này là hiệu quả cao, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn với một hoặc một số tác nhân gây dị ứng. Khuyết điểm của nó là chi phi cao, thời gian điều trị kéo dài trong vòng 3-5 năm hơn nữa

Có thể nói ở Việt Nam bệnh viêm mũi dị ứng có thể chữa hết tạm thời nhưng không khỏi hoàn toàn. Việc điều trị đa số là dùng thuốc, thuốc có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng gây khó chịu của bệnh từ đó giúp người bệnh dễ chịu hơn. Bạn có thể được chữa viêm mũi do nguyên nhân này thì sau một thời gian bệnh lại tái phát do chính nguyên nhân đó hay do nguyên nhân khác. Vì vậy để không bị mắc bệnh, biện pháp tốt nhất là thực hiện phòng bệnh.

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng:

  • Hạn chế những nhân tố có thể gây bệnh viêm mũi dị ứng như đeo khẩu trang khi ra đường hay đeo thiết bị bảo vệ khi làm việc tại những nơi nhiều bụi (học đường có rất nhiều bụi phấn, xí nghiệp may mặc, xưởng gỗ,…), vệ sinh chỗ ở sạch sẽ, thường xuyên quét dọn, lau chùi.
  • Tăng cường sức đề kháng: có chế độ ăn uống, làm việc hợp lí, siêng năng tập thể dục, bổ sung nhiều vitamin C.
  • Giữ ấm cơ thể đầy đủ khi trời trở lạnh.

Viêm mũi dị ứng có 2 dạng chính là viêm mũi dị ứng thời tiết (xuất hiện phản ứng dị ứng khi nhiệt độ thời tiết thay đổi nhiều) và viêm mũi dị ứng quanh năm (có thể bị dị ứng bất cứ lúc nào do các dị nguyên bên ngoài). Chữa bệnh thường mất khá nhiều thời và tiền bạc. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc thuốc chữa viêm mũi dị ứng do thời tiết và quanh năm bằng phương pháp dân gian, hiệu quả cao mà lại an toàn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục