Tổng hợp các bài thuốc chữa viêm xoang từ tân di

Thứ Bảy, 10-09-2016

Vị thuốc Tân di có thể giải quyết bệnh lý vùng đầu mặt và làm thông các lỗ tự nhiên, đặc biệt là mũi. Nhắc đến Tân di không thể kể đến công dụng đặc trị viêm xoang. Xin tổng hợp các bài thuốc chữa viêm xoang từ tân di hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo áp dụng.

Một số thảo dược thiên nhiên có thể khắc phục nhanh các triệu chứng viêm xoang an toàn mà không cần dùng thuốc, phải kể đến Tân di.

tong-hop-cac-bai-thuoc-chua-viem-xoang-tu-tan-di

Theo Y học cổ truyền, búp hoa của cây tân di có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu. Được áp dụng để chữa bệnh đau đầu do phong hàn, đau răng, nghẹt mũi, chảy nước mũi,… Còn theo Y học hiện đại nghiên cứu, Tân di chứa từ 0,5% – 2,86%tinh dầu, chủ yếu là eugenol, foeniculin, magnoflorine, paeonidin, eudesmin, magnolin, cinnamic aldehyde,… Đặc biệt là flavonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamin A, alkavoid,… có trong Tân di được chứng minh là những hoạt chất  có công dụng phòng và điều trị viêm xoang cấp, mãn tính hữu hiệu.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Tân di kết hợp với một số vị thuốc khác để điều trị bệnh viêm xoang một cách đơn giản và an toàn. Chuyên mục giới thiệu đến bạn đọc một số bài thuốc trị viêm xoang bằng Tân di được đánh giá cao:

Chia sẻ các bài thuốc chữa viêm xoang từ tân di

Tân di 9g, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín, ăn trứng và uống nước.

1.  Lấy Tân di 20g + nga bất thực thảo 5g: hai thứ đem ngâm nước trong 48 tiếng rồi chưng cất lấy nước nhỏ mũi vài lần trong ngày.

2. Lấy Tân di 9g + ké đầu ngựa 15g + bạc hà 6g: sắc lấy nước uống và dùng bã thuốc lại sắc tiếp, lấy nước cô thật đặc rồi hoà với nước ép của hành củ để nhỏ mũi.

3. Lấy Tân di + ké đầu ngựa+ bạc hà + bạch chỉ lượng bằng nhau: đem sắc uống.

 tong-hop-cac-bai-thuoc-chua-viem-xoang-tu-tan-di1

Ké đầu ngựa cũng là một vị thuốc trị viêm xoang hiệu quả

4. Lấy Tân di 9g + hồng đằng 30g: đem sắc uống.

5. Lấy búp lá Tân di thụ + hoa cây tì bà lượng bằng nhau: tất cả đem phơi khô tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu nhạt.

8. Lấy búp lá tân di thụ 20g đem sao + rễ dâu 40g sống + quả ké đầu ngựa 20g + cây vòi voi 15g đem sao: Tất cả đem sắc uống sau mỗi bữa ăn.

9. Lấy Tân di 3g + mộc hương 3g + rượu ngâm tri mẫu 9ml +rượu ngâm hoàng bá 9 ml: đem sắc uống trong ngày.

10. Lấy Tân di 3g + ké đầu ngựa 6g: đem sắc uống ấm.

11. Lấy Tân di + tạo giác + thạch xương bồ lượng bằng nhau: đem sấy khô tán bột, mỗi lần lấy một chút bột thuốc bọc trong vải gạc sạch rồi nhét vào trong lỗ mũi giúp giảm nhanh biểu hiện viêm xoang.

12. Lấy lá Tân di thụ, + bạch chỉ + ké đầu ngựa: mỗi thứ 9g và bạc hà 4,5g: Tất cả đem tán nhỏ, rây mịn, mỗi lần 3g, ngày 2-3 lần.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục